Hơn một năm trước, Google đã khởi động tính năng thông báo Duyệt web an toàn trong Google Analytics để cảnh báo người dùng về những website bị lợi dụng để phát tán malware hoặc tấn công lừa đảo. Từ đó đến nay, Google đã gửi cảnh báo đến hơn 24.000 người quản lý Google Analytics từng gặp phải vấn đề này. Hôm nay, Google ra thông báo mới về việc mở rộng các nhóm cảnh báo trong Google Analytics: thêm một số thông báo mới về các website vi phạm bộ hướng dẫn Webmaster (Webmaster Guidelines). Trong những tình huống bất thường như website bị ảnh hưởng bởi bên thứ 3, cảnh báo sẽ đánh dấu domain đang bị ảnh hưởng ngay trong giao diện Google Analytics và hướng dẫn người dùng đến những nguồn tài nguyên cần tham khảo để giải quyết vấn đề.

Ví dụ về cảnh báo từ Google Analytics cho website bị tổn hại.

Việc bảo mật cho website hiện nay vẫn rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng. Vào tháng 9 năm ngoái, Google đã chia sẻ về sự gia tăng đến 180% các trường hợp website bị hack để phát tán spam. Nghiên cứu của Google cũng cho thấy sự liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu website giúp cải thiện hiệu quả xử lý và giải quyết vấn đề đến hơn 75%. Do đó, các cảnh báo mới sẽ là cách thức bổ sung giúp người dùng nhận biết được khi nào website của mình gặp vấn đề.

Người dùng có thể làm gì để bảo vệ website của mình?

Sự cảnh giác luôn là một yếu tố quan trọng để giữ cho website, và người dùng được an toàn. Google mới đây đã công bố và khuyến khích người dùng thực hiện các lời khuyên và thực hành tốt nhất trong việc bảo vệ nội dung cho website.

Sử dụng Search Console để xác thực website

Cùng với việc tiếp nhận cảnh báo từ Google Analytics hay qua các nhãn kết quả tìm kiếm khi website bị tổn hại, Google khuyết khích người dùng thực hiện các bước xác thực thông qua Search Console.

Tính năng Vấn đề bảo mật (Security Issues) sẽ cảnh báo người dùng khi có sự cố và chỉ ra những vấn đề được tìm thấy trên website hay ứng dụng. Google đã cung cấp cụ thể một lộ trình giúp người dùng giải quyết và khắc phục vấn đề theo từng bước, giữ an toàn cho website cũng như người sử dụng.

Google luôn trông đợi các ý tưởng và phản hồi từ mọi người. Nếu có bất kỳ câu hỏi cần hỗ trợ, hãy ghé thăm trang google.com/webmastersdiễn đàn hỗ trợ.

Bài viết được gửi bởi Giacomo Gnecchi Ruscone, Search Outreach / Anthony Medeiros, Google Analytics

Đánh giá: