Dựa trên tiêu chí bảo mật thông tin người dùng, qua một thời gian dài nỗ lực, Google đã cải thiện trải nghiệm duyệt web tốt hơn cho người dùng và nâng cao tính an toàn của website. Google đã thực hiện chính sách kết nối an toàn trong Gmail, tìm kiếm Google, Youtube trước đây, và cũng cập nhập thêm chức năng tăng thứ hạng hiển thị cho các trang HTTPS trên trang kết quả tìm kiếm. Việc truy cập vào website phải là trải nghiệm riêng tư giữa người truy cập và trang web, và không phải là đối tượng nghe lén (eavesdropping), tấn công MITM (Man-in-the-middle Attack), làm sai lệch dữ liệu. Đây chính là lí do để Google đưa vào sử dụng tiện ích “HTTPS Everywhere”.

https-everywhere2

Trên bối cảnh đó, Google đã thông báo rằng họ đang điều chỉnh lại hệ thống Index để tìm kiếm thêm các trang HTTPS. Cụ thể, Google sẽ bắt đầu crawl các trang HTTPS tương đương của các trang HTTP, kể cả những trang HTTPS tương đương không có liên kết với bất kì trang nào. Trường hợp 2 URL có cùng tên miền có vẻ như cùng đăng tải một nội dung như nhau nhưng được cung cấp từ hai giao thức khác nhau, thường thì Google sẽ chọn index những trang HTTPS thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Không chứa các mối liên quan không an toàn.
  • Crawl không bị chặn từ file robots.txt.
  • Không chuyển hướng người dùng đến một trang HTTP không an toàn (hoặc đi qua một trang HTTP không an toàn).
  • Không có chứa liên kết rel=”canonical” đến trang HTTP.
  • Không bao gồm noindex robots trong thẻ meta.
  • Không bao gồm liên kết đến các trang HTTP có cùng một host.
  • Sơ đồ website có liệt kê các URL HTTPS (hoặc không liệt kê các URL HTTP).
  • Server có chứng chỉ TLS hợp lệ.

Mặc dù Google mặc định ưu tiên phiên bản HTTPS để index, nhưng bạn cũng có thể cho phép ưu tiên phiên bản HTTPS trên các công cụ tìm kiếm khác bằng cách chuyển hướng trang web của bạn từ HTTP sang HTTPS, hay thiết lập HSTS trên server.

Google vui mừng vì họ đã bước thêm được một bước nữa trong việc giúp website an toàn hơn. Bằng cách hiển thị HTTPS trong kết quả tìm kiếm, Google hy vọng rằng việc này sẽ giúp giảm nguy cơ duyệt web không an toàn cho người dùng.

Đánh giá: