Để cập nhật thay đổi cho thuật toán tìm kiếm cần phải tiến hành chạy thử nghiệm. Trong quá trình chạy thử nghiệm, Google nhờ người dùng đánh giá chất lượng kết quả tìm kiếm và đưa ra ý kiến phản hồi. Việc đánh giá này mặc dù không quyết định thứ hạng các website cá nhân của đội ngũ đánh giá, nhưng kết quả thử nghiệm sẽ trở thành nguồn thông tin hữu ích cho đội ngũ đánh giá vận dụng. Đội ngũ đánh giá sẽ đánh giá chất lượng kết quả tìm kiếm dựa trên hướng dẫn mà Google cung cấp, trong hướng dẫn này có nội dung “nhu cầu của người sử dụng công cụ tìm kiếm” do chính Google đề xuất.

Năm 2013, Google đã quyết định công khai tài liệu hướng dẫn đánh giá chất lượng tìm kiếm. Mục đích của hành động này chính là để các quản trị viên web hiểu được Google tìm kiếm những website như thế nào. Tuy nhiên từ khi công khai tài liệu hướng dẫn, đến bây giờ đã có rất nhiều thay đổi. Một trong số đó chính là sự tăng trưởng của lượng người sử dụng smartphone, đã làm cho lượng người sử dụng công cụ tìm kiếm trên nền tảng di động nhiều hơn trên máy tính.

Mặc dù Google luôn tiến hành cập nhật nội dung mới cho tài liệu hướng dẫn mỗi khi nắm bắt được thay đổi trong nhu cầu của người sử dụng công cụ tìm kiếm, nhưng Google không thông báo cho người dùng những thay đổi kể từ sau khi công khai tài liệu hướng dẫn năm 2013. Tuy nhiên, đến nay Google đã hoàn thành chỉnh sửa rất nhiều nội dung trong tài liệu hướng dẫn đánh giá và có thể đối ứng với môi trường sử dụng thiết bị di động hiện nay. Nội dung thay đổi này phản ánh sự khác nhau trong cách sử dụng công cụ tìm kiếm của những người sử dụng thiết bị di động có kết nối internet trong lúc đi bộ. Các bạn có thể xem tài liệu hướng dẫn mới nhất tại đây.

Tuy nhiên, tài liệu hướng dẫn đánh giá này không phải là bản hoàn chỉnh sau cùng. Sau này cũng vậy, nội dung tài liệu hướng dẫn sẽ được thay đổi cho phù hợp hơn với công cụ tìm kiếm và cách sử dụng công cụ tìm kiếm của mọi người. Google không có dự định sẽ cập nhật nội dung của tài liệu hướng dẫn đã công khai mỗi khi có sự thay đổi, nhưng Google dự kiến sẽ định kỳ công khai tài liệu hướng dẫn mới khi đã có sự thay đổi lớn về nội dung so với tài liệu hướng dẫn cũ.

Google luôn nỗ lực cung cấp những giải đáp mà người dùng đang tìm kiếm một cách nhanh nhất có thể, kể cả những giải đáp về nền tảng di động.

Đánh giá: