Báo cáo tổng hợp Webspam năm 2015

Tính năng tìm kiếm của Google là một công cụ rất hữu ích. Nó giúp cho mọi người có thể tìm kiếm, chia sẻ và truy cập vào một khối lượng thông tin tuyệt vời, bất kể họ sử dụng kết nối như thế nào hoặc đang ở đâu. Là một phần của đội ngũ quản lý chất lượng tìm kiếm của Google, chúng tôi luôn làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng người dùng khi tìm kiếm sẽ nhận được kết quả có chất lượng cao và không có webspam. Chúng tôi kết hợp giữa các thuật toán và nhận định thủ công để đảm bảo rằng các trang web không cải thiện thứ hạng trong các kết quả tìm kiếm dựa vào các hành vi lừa dối hoặc lôi kéo, đặc biệt đối với các trang web có thể gây tổn hại hoặc gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Dưới đây là báo cáo về webspam được tổng hợp trong năm 2015, bao gồm những xu hướng spam được nhận định là gì, cách thức xử lý của Google để thoát khỏi các xu hướng ấy và cải thiện chất lượng website như thế nào ?

Xu hướng webspam năm 2015

Xu hướng webspam năm 2015

  • Chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ về số lượng các website bị hacked với tỷ lệ 180% so với năm 2014 trước đó. Hãy tự trang bị các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ website của mình.
  • Chúng ta cũng chứng kiến sự gia tăng số lượng các website với nội dung ít và nghèo nàn. Các website như vậy không mang lại giá trị nào, và thường lấy nội dung từ các website khác.

Nỗ lực chống webspam năm 2015

Nỗ lực chống webspam năm 2015

  • Như thường lệ, các thuật toán của chúng tôi phát hiện và xử lý phần lớn các trường hợp webspam nhằm cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm cho người dùng. Một trong các bản cập nhật thuật toán đã xóa đi một lượng lớn website bị hacked, bị sửa đổi và trở thành webspam trong kết quả tìm kiếm.
  • Một phần nhỏ webspam được chúng tôi giải quyết thủ công. Chúng tôi đã gửi đi hơn 4,3 triệu thông điệp đến các webmaster để thông báo về các hành động thủ công mà Google đã thực hiện trên website và giúp họ nhận ra vấn đề.
  • Số lượng các website bị lợi dụng trở thành webspam, sau đó được xử lý và thực hiện các quy trình xem xét thành công cũng đã gia tăng với tỷ lệ 33%.

Tương tác với người sử dụng và các webmaster cho một môi trường web tốt hơn

Tương tác với người sử dụng và các webmaster cho một môi trường web tốt hơn

  • Hơn 400.000 báo cáo về spam được gửi từ người dùng toàn thế giới. Sau khi phân loại ưu tiên, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra lại 65% trong số đó, và nhận thấy rằng 80%  là báo cáo về spam. Chúng tôi xin cảm ơn tất cả những người dùng đã gửi báo cáo, góp phần hướng tới một môi trường web an toàn hơn!
  • Chúng tôi đã trải qua hơn 200 giờ làm việc trực tuyến và các sự kiện trực tiếp trên toàn thế giới bằng 17 ngôn ngữ. Đây là cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi để giúp các webmaster, hướng dẫn họ tự bảo vệ trang web của mình cũng như chia sẻ thông tin phản hồi hữu ích với chúng tôi.
  • Các diễn đàn Webmaster vẫn tiếp tục là một nguồn thông tin hỗ trợ tuyệt vời đối với cộng đồng. Đã có đến hàng chục ngàn câu hỏi được chúng tôi trả lời, trong đó có hơn 35.000 người dùng có đóng góp hàng đầu (Top Contributor). Trong số đó, có 56 thành viên thuộc Top Contributor đã tham gia với chúng tôi tại hội nghị thượng đỉnh để thảo luận phương pháp và công cụ hỗ trợ người dùng tốt hơn. Chúng tôi luôn biết ơn đối với các đóng góp to lớn từ những webmaster hàng đầu!

Google cảm ơn cộng đồng Webmaster trong cuộc chiến chống webspam

Chúng tôi sẽ liên tục cải tiến công nghệ chống spam và làm việc chặt chẽ với cộng đồng Webmaster và người sử dụng để thúc đẩy, hỗ trợ một hệ sinh thái web chất lượng cao. (Trong thực tế, chống webspam là một trong nhiều cách để chúng ta duy trì chất lượng tìm kiếm tại Google.) Google xin cảm ơn mọi cố gắng chống lại spammer mà nhờ đó người dùng có thể tiếp tục truy cập nội dung tuyệt vời trong Google Search.

Bài viết được đăng bởi Kiyotaka Tanaka và Mary Chen, User Education & Search Outreach

Đánh giá: