Google đã có được ưu thế cực kì lớn khi giành chiến thắng trong lĩnh vực tìm kiếm bằng internet trên desktop. Họ cũng đã chứng tỏ sự nhanh nhạy, nắm bắt xu hướng khi bước chân vào thị phần tìm kiếm trên mobile. Và giờ đây, Google đang bắt đầu chinh phục một lĩnh vực mới đầy tiềm năng: tìm kiếm rảnh tay bằng những thiết bị có kết nối internet. 

Amazon Echo – đối thủ lớn nhất của Google Home

Cho đến bây giờ, mọi tương tác thực tế của người dùng với Google đều là tương tác vật lý. Bạn phải chạm vào bàn phím để nhập dữ liệu, bất kể là trên desktop hay điện thoại. Bạn phải chạm vào điện thoại để xem kết quả mặc dù bạn tìm kiếm bằng giọng nói. Tuy bạn có thể không cần chạm tay cũng nghe được kết quả đầu tiên nhưng chắc chắn bạn vẫn phải chạm vào điện thoại nếu không hài lòng với kết quả hiển thị trên màn hình.

Trái ngược hẳn với Google, chính là Amazon Echo, độc đáo trên thị trường với khả năng cho phép người dùng tìm hiểu thông tin về thời tiết, cập nhật tin tức, đặt mua hàng, chơi nhạc và còn nhiều tính năng nữa – chỉ bẳng giọng nói. Echo không có màn hình. Echo cũng không cần phải chạm để điều khiển. Thiết bị này gần giống như tương tác với một con người bằng xương bằng thịt để tìm câu trả lời cũng nhanh chóng và thuận tiện như khi bạn tìm kiếm trên các thiết bị điện tử. Cho đến bây giờ Google vẫn không phải là đối thủ của thiết bị này.

Google Assistant có thể giao tiếp với người dùng

Google Assistant là một sản phẩm tân tiến của ngành máy học và trí thông minh nhân tạo. Nó được tạo ra để bạn có thể trò chuyện với Google. Thật vậy, hiện giờ nói chuyện với Google hàng ngày, gõ tất cả những gì bạn cần tìm và có câu trả lời. Nhưng Google Assitant là chương trình mà Google muốn đưa lên tầm cao mới, nó khiến người dùng cảm thấy như đang giao tiếp với một con người thực sự, có trao đổi và có phản hồi. , Người dùng đã và đang trò chuyện với Google bằng tìm kiếm bằng giọng nói hàng bao nhiêu năm qua. Nhưng Google Assistant còn phát triển hơn thế nữa để tìm kiếm câu trả lời cho hàng ngàn những câu hỏi độc đáo và thực sự tương tác với người dùng để đưa ra câu trả lời như một người trợ lý thực thụ trong cuộc sống thực.

Đừng dùng Allo để đánh giá Google Assistant

Google Assistant đã được Google tích hợp trong Allo – ứng dụng nhắn tin mới được ra mắt. Với ứng dụng Allo, bạn có thể tương tác trực tiếp với Google Assistant để lấy thông tin.  Khi bạn sử dụng ứng dụng Allo mà thấy biểu tượng Google Assistant sáng lên trong đoạn hội thoai, thì có nghĩa là nó đang tìm kiếm thông tin cho bạn. Ví dụ, nếu bạn đang chat với ai đó về việc đi xem phim, Google Assistant sẽ gợi ý cho bạn nên xem phim gì dựa trên kho dữ liệu khổng lồ của Google. Chương trình này rất nhanh, tiện lợi và có thể tìm kiếm trực tiếp luôn mà không cần phải mở ứng dụng khác.

Nếu ta coi Google Assistant chỉ là một phần của Allo thì không thể đánh giá chương trình này một cách toàn diện được. Nhưng mặt khác, nếu Allo thất bại thì điều đó không có nghĩa là Google Assistant cũng sẽ thất bại. Đó là bởi vì Google Assistant được Google định hướng đề phù hợp với mọi loại ứng dụng và thiết bị, cùng với 2 chương trình khác sắp ra mắt là Google Pixel phone và Google Home.

Liệu sẽ tiếp tục có thêm ứng dụng tìm kiếm bằng hội thoại của Google cho điện thoại không?

Google được tích hợp vào điện thoại Android đồng thời cũng có vị trí quan trọng trong các thiết bị iOS của Apple. Bạn có thể dùng giọng nói để tìm kiếm và nhận được câu trả lời cũng bằng giọng nói. Nhưng Google Assistant được thiết kế vượt trội hơn nữa và hỗ trợ hơn nữa cho các tương tác này.

Google Assistant ghi nhớ những cuộc hội thoại với bạn ở khắp mọi nơi, vì vậy khi bạn trò chuyện với Google Home hoặc trò chuyện với bạn bè trên ứng dụng Allo, Google Assistant sẽ hiển thị ngay các thông tin liên quan nếu cần thiết.

Có lẽ hỗ trợ là tính năng quan trọng nhất. Với ứng dụng tìm kiếm bằng Google hiện tại, các kết quả tìm thấy vẫn khá chung chung dưới dạng danh sách. Nhưng Google Assistant sẽ ngay lập tức đưa ra hàng loạt các đề nghị khác nhau phù hợp nhu cầu người dùng.

Google Assistant cũng sẽ có tính năng phản ứng thông minh theo ngữ cảnh,  trước đây được biết đến với tên gọi Now on Tap. Nếu bạn đang xem một trang web, Google Assistant có thể sẽ giới thiệu một số thông tin hữu ích.

Tuy tính năng này cũng có trên Android, bạn phải giữ phím home một lúc khá lâu để mở. Nhưng Google cho biết những điện thoại có Google Assistant như Pixel, sẽ có biểu tượng cho phím home và sẽ xuất hiện khi bạn chạm vào, để giúp bạn khi bạn cần thêm thông tin.

Trở lại với Google Home

Với Google Home thì chương trình Google Assistant là được chú ý nhất. Đồng thời chương trình này cũng là lĩnh vực mạo hiểm nhất của Google. Nó ngắt quãng các chương trình khác khi chiếm lĩnh màn hình desktop. Vì lĩnh vực tìm kiếm bằng điện thoại đang phát triển, Google có thể tương tác và duy trì thế mạnh của mình trong phân khúc này.

Các thiết bị được kết nối internet và các thiết bị gia dụng ngày nay đang đi tiên phong. Một tin vui cho Google: đây là lĩnh vực mà Google Assistant rất phù hợp để phát triển.

So với Google Assistant, Amazon Echo thực sự đem lại cảm giác” đi trước thời đại”, người sử dụng chỉ cần dùng giọng nói để yêu cầu thiết bị này chơi nhạc, đọc tin tức mới nhất hoặc đơn giản chỉ là thêm vài món đồ cần mua vào danh sách mua hàng. Điểm khiếm khuyết của Echo là nếu yêu cầu của bạn hơi phức tạp và nằm ngoài nguồn thông tin có sẵn của nó thì yêu cầu này sẽ không thể thực hiện được. Ở điểm này Google lại vượt trội hơn hẳn. Google đã tích hợp tính năng tra cứu bằng giọng nói cho hầu hết mọi lĩnh vực và chuyển thành câu trả lời dựa trên nguồn thông tin của toàn bộ trang web.

Với Google Home, tất cả những câu hỏi được lưu hết lại và được kết hợp với những câu trả lời thông minh, giàu lý lẽ và bám sát vào câu hỏi. Có giá thấp hơn Amazon Echo, Google Home cũng có lợi thế về mặt kinh doanh và có cơ hội xuất hiện nhiều hơn nữa ở các hộ gia đình, chứng minh cho sự thành công như đã hứa hẹn với những người dùng đầu tiên.

Tên gọi-vấn đề đáng quan tâm

Trên thực tế, Google Assistant đã được phổ biến rộng rãi đến người dùng internet ở khắp nơi. Vấn đề còn sót lại, chính là tên gọi chính thức cho ứng dụng này_một tên gọi giống như tên người thật. Apple thì đặt tên Siri cho ứng dụng trợ giúp của mình, Microsoft có Cortana, Amazon có Alexa, còn Google thì có..Trợ Lý Google?

Đây là vấn đề mà những người đứng đầu Google đã mất hàng giờ để thảo luận, thậm chí tranh luận gay gắt. Vì ứng dụng này mang tính đại diện cho Google, không thể đặt những cái tên quá sơ sài cho nó được. Đến thời điểm này, người ta vẫn đang gọi ứng dụng này là Google Assitant.

Khi lần đầu được giới thiệu với công chúng, ứng dụng này mang tên “trợ lý Google” ” – chữ Google được viết hoa còn chữ “ trợ lý” thì viết thường, chứng tở một điều rằng: Google không muốn đặt cho nó một cái tên mà trong đó không có chữ Google. Bây giờ, nó có tên là Google Assistant( Trợ lý Google) – một cái tên biểu hiện 2 nội dung, thứ nhất là nền tảng tìm kiếm mà Google đã và đang phát triển để tương thích với rất nhiều các sản phẩm khác, thứ hai là tên gọi của một trợ lý mà Google hy vọng sẽ giành được sự yêu thích của người dùng.

Ngay từ khi Google vừa đưa ra Featured Snippets (đoạn thông tin đặc biệt) , vì lý do website bị chiếm traffic, webmaster đã nhận được kha khá những lời phàn nàn. Mặc dù Featured Snippets sẽ hiện ra trên màn hình kết quả tìm kiếm ở bị trí khá nổi bật nhưng nếu tìm kiếm bằng giọng nói thì tính năng này không thể thực hiện được. Nếu  sau này tính năng này có thể thực hiện khi tìm kiếm bằng giọng nói thì dự báo là những người làm SEO chắc chắn sẽ phải thay đổi. Tất nhiên điều này có thể  không xảy ra với tất cả các kết quả tìm kiếm của máy tính hoặc điện thoại nhưng không thể phủ nhận khả năng tìm kiếm bằng giọng nói sẽ tăng lên nhanh chóng.

Đánh giá: