Trước đây, SEO được chia thành 2 phái: white hat (mũ trắng) và black hat (mũ đen). Mọi
hoạt động của người dùng liên quan đến nội dung hay mang tính chất kỹ thuật đều chịu sựđiều khiển từ thuật toán của Google. Tuy nhiên hiện nay, với sự xuất hiện của Machine
learning, sự phân cấp các thuật toán tìm kiếm của Google, sự gia tăng của phần mềm trợ lý cánhân( Google Now, Siri, Cortana…) và sự đòi hỏi các kết quả tìm kiếm phải mang màu sắccá nhân, SEO đã phân tách thành hai xu hướng phát triển mới trong tương lai:

• Theo đuổi thuật toán
• Thu hút người dùng

1. Theo đuổi thuật toán

Xu hướng này đòi hỏi bạn phải liên tục sử dụng kỹ reverse-engineering( kỹ thuật đảo ngược)cho mỗi thay đổi trong báo cáo xếp hạng, mỗi mức tăng giảm trong trong traffic, mỗi lần update quy mô lớn của Google. Bạn sẽ chú trọng không chỉ cơ hội mà cả những trở ngại, từđó giúp bạn nhanh chóng bắt kịp những nội dung mang tính xu hướng trong ngành.Link sẽ tiếp tục được chú trọng để bù vào thứ hạng thấp. Chiến lược nội dung hiển thị phân tán, rời rạc và mang tính ngẫu nhiên. Kết quả kỹ thuật SEO sẽ chú trọng vào việc tối đa hóa kết quả hợp lý của link nội bộ và trong quá trình domain bị hạ giá trị.

 

2. Thu hút người dùng

Đến với xu hướng này, bạn sẽ phải chú trọng tạo ra những nội dung hấp dẫn và bổ ích, giữ cơsở hạ tầng kỹ thuật linh hoạt và cạnh tranh so với mặt bằng chung cũng như sáng tạo ra xu hướng thay vì chạy theo nó. Links và các giao tiếp xã hội sẽ trở nên linh hoạt, tự nhiên hơn nhờ sự chuyển hướng từ "theo đuổi" thao tác sang "theo đuổi" việc đối thoại với người dùng.Các site thuộc xu hướng Thu hút người dùng không chỉ cung cấp các thông tin hấp dẫn mà còn tạo sự mong mỏi của khách hàng, ngay cả sau khi giao dịch mua bán đã hoàn tất. Mạng xã hội, video platform, diễn đàn, các phương tiện cá nhân mới, cấp tiến đều được cập nhật vàđưa vào thử nghiệm, giúp xu hướng này xây dựng thương hiệu của mình vượt cả những phương tiện truyền thông mà họ sở hữu. Có thể nói đây là xu hướng phù hợp nhất với sự pháttriển của Google.

 

3. Google với tư cách trợ lý cá nhân

Cách thức hoạt động hiện thời của Google có thể so sánh với trợ lý (hay thư ký) của một côngty, bạn phải làm hài lòng "người gác cổng" này thì mới giành được cơ hội tiếp cận với người có quyền quyết định thật sự. Google sẽ quyết định có chỉ dẫn người dùng trực tiếp của mình hay không dựa trên sở thích, mức độ ưu tiên và cả tật xấu của cá nhân đó. Bên cạnh đó, nó cũng đánh giá liệu bạn có phải khách hàng tiềm năng hay không dựa trên lịch sử truy cập.Không chỉ có một thuật toán phù hợp với hầu hết yêu cầu của mọi người dùng mà có tới 7 triệu thuật toán riêng lẻ tự hoạt động để cung cấp thông tin hữu ích nhất, loại hình giải trí hấpdẫn nhất, tư liệu giáo dục, hàng hóa và dịch vụ tốt nhất tới cho người dùng .

 

4. Làm thế nào để chuẩn bị cho việc tìm kiếm mang tính cá nhân hóa

• Linh hoạt về mặt kỹ thuật, điều đó cho phép bạn bắt kịp sự thay đổi và áp dụng vào
thực tế một cách nhanh chóng.
• Dân chủ hóa SEO trong tổ chức của mình, điều đó khiến cho đội làm SEO chú trọng
vào việc phân tích giáo dục cá nhân trong khi đội ngũ những người cầm bút, những
người phát triển, những nhà sáng lập, đội ngũ phát triển thị trường sử dụng những
cách thực hành web tốt nhất mang tính kỷ luật đặc trưng.
• Xây dựng chiến lược nội dung đặc biệt cho nhu cầu sử dụng, thêm vào đó những điều
bạn cần, dùng ngôn ngữ của bạn và có thể đọc chúng từ bất kỳ nơi nào.
• Tái sắp đặt sự đo lường để chú trọng vào làm thế nào làm các site của mình trở nên
hấp dẫn và thu hút với người dùng, hơn là chỉ nhằm mục đích nâng cao thứ hạng và
lượng truy cập.

Tóm lại, khi bạn bắt đầu xây dựng kế hoạch cho năm tài chính tiếp theo, hãy nghĩ tới mục
đích đằng sau chiến lược nội dung và yêu cầu kỹ thuật cho năm mới. Liệu bạn có đang đánh cược với hệ thống? Liệu bạn có đang cố gắng thu hút người dùng với những nội dung nhàm chán không khơi gợi được hứng thú? Nói cách khác, liệu bạn có đang tiếp cận SEO như một” Công cụ tối ưu hóa tìm kiếm”( Search engine optimization) hay đang hướng tới phương pháp tiếp cận SEO như một” Tối ưu hóa kinh nghiệm tìm kiếm”( Search experience optimization)? Cách mà bạn trả lời những câu hỏi trên sẽ quyết định thành công của chính bạn trong tương lai.

Đánh giá: