Trong tháng 11, chúng tôi đã thông báo rằng tính năng Duyệt Web An Toàn (Safe Browsing) sẽ bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công bằng phương pháp phi kỹ thuật, có tính chất lừa đảo, khi đó, kẻ xấu sẽ lừa bạn làm những thao tác nguy hiểm như cài đặt phần mềm không mong muốn hoặc tiết lộ thông tin cá nhân của bạn (Ví dụ như: Mật khẩu, số điện thoại, hoặc thẻ tín dụng). Có thể bạn đã từng gặp phải các cuộc tấn công vào hệ thống máy tính của mình sau khi nhấn vào nút Tải Về có chứa nội dung lừa đảo hoặc các quảng cáo hình ảnh, hoặc nó cung cấp thông tin cho bạn một cách sai lệch như hệ thống của bạn đã hết hạn. Hôm nay, chúng tôi đang mở rộng tính năng Duyệt Web An Toàn (Safe Browsing) để bảo vệ bạn khỏi những nội dung có ý định lừa đảo như vậy.

Mang tính nhất quán với chính sách về tấn công bằng phương pháp phi kỹ thuật mà chúng tôi đã công bố vào tháng 11, qua đó thì những nội dung nhúng (như quảng cáo) trên một trang web sẽ được cho là vi phạm chính sách khi nó:

  • Cố ý tạo ra màu sắc, giao diện hoặc chuyển động tương tự như thiết bị hoặc trình duyệt mà bạn đang sử dụng.
  • Cố ý kêu gọi bạn thực hiện những thao tác mà bạn chỉ nên làm khi xác thực được danh tính. Ví dụ như chia sẻ mật khẩu tài khoản cá nhân hoặc gọi điện thoại nhờ hỗ trợ về kỹ thuật.

Dưới đây là một số ví dụ về nội dung lừa đảo, thể hiện thông qua các mẫu quảng cáo:

Hình ảnh thông báo rằng phần mềm của bạn đã hết hạn và yêu cầu bạn nhấn chuột vào nút “Update”.

Hình ảnh này bắt chước những thông tin hiển thị từ nhà phát triển phần mềm FLV – nhưng nó không thực sự xuất phát từ nhà phát triển này.

Các nút bấm như thế này có vẻ như liên quan đến trang web (như một website của show truyền hình hoặc website xem thể thao trực tuyến) bằng cách bắt chước giao diện website đó. Thường rất khó để phân biệt với các thành phần khác của website.

Cuộc chiến đấu chống lại các phần mềm không mong muốn và phương pháp lừa đảo phi kỹ thuật vẫn chỉ mới bắt đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện tính năng Duyệt web an toàn của Google để bảo vệ mọi người khi sử dụng Internet.

Liệu trang web của tôi sẽ bị ảnh hưởng?

Nếu khách thăm trang web của bạn nhìn thấy các nội dung quảng cáo có ý định lừa đảo một cách thường xuyên thì Google Safe Browsing sẽ có thể cảnh báo với người dùng đó khi họ truy cập vào trang web. Nếu trang web của bạn được gắn cờ vì chứa nội dung có tính chất lừa đảo, bạn nên giải quyết rắc rối bằng cách sử dụng Search Console. Và hãy tham khảo những trợ giúp cho webmaster về việc lừa đảo phi kỹ thuật.

Được gửi bởi Lucas Ballard từ đội ngũ Safe Browsing

Đánh giá: